เทคนิคในการทำลำไยอบแห้งทั้งเปลือกให้มีคุณภาพดี
1. พันธุ์ลำไยที่เหมาะสมในการอบแห้งที่ดีที่สุด คือ พันธุ์อีดอ
ผิวเปลือกจะมีสีเหลืองทอง น้ำหนักดี ไม่แตกง่าย พันธุ์อีแห้ว สีผิวเปลือกจะคล้ำ
ปริมาณน้ำมาก น้ำหนักไม่ค่อยดี ควรทำการคัดแยกพันธุ์ที่ใช้อบ
เพราะสีผิวต่างกันและคุณลักษณะแต่ละพันธุ์ไม่เหมือนกัน
2. ควรมีการคัดเกรด ขนาดของผลลำไยให้เท่า ๆ กัน
เพราะระยะเวลาการอบต่างกัน จะทำให้คุณภาพเนื้อแห้งที่ต่างกัน ไม่สม่ำเสมอ
ทำให้เกิดเชื้อราได้
3. ไม่ควรใช้ลำไยสดค้างคืนเพราะสีผิวเปลือกจะมีสีคล้ำทำให้ลำไยแห้งคุณภาพไม่ดี
4. ไม่ควรใช้ความร้อนสูงเกินไปเพื่อเร่งการผลิตเพราะจะทำให้เนื้อลำไยมีสีคล้ำไหม้และต้องรักษาอุณหภูมิลมร้อนและระยะเวลาการอบแห้งให้ได้ตามที่ผู้ผลิตกำหนด
5. ไม่ควรบรรจุลำไยเกินกำลังการผลิตของเตาอบ
จะทำให้ความร้อนและระยะเวลาการอบไม่พอเพียง ทำให้ลำไยแห้งคุณภาพไม่ดี
บริษัท แอล วาย ซี รวมผล จำกัด : ผู้รวบรวม
ขอบคุณที่มา : http://www.ndoae.doae.go.th/article2010/longan/longan_roast1.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น