รับอบข้าวเปลือกจากเกษตรกร จังหวัดลำพูน

 






เทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยวหรือการอบลดความชื้นข้าวเปลือกมีความสำคัญต่อกิจการโรงสีมาก ได้เห็นวิธีการมาตั้งแต่ปี 2521 ตอนเด็กๆ ยังวิ่งเล่นอยู่บนกองข้าวเปลือกและฝึกหัดขับรถตักข้าว

การลดความชื้นข้าวเปลือกมีหลายวิธี เช่น ตากบนลานปูนซิเมนต์ โดยใช้แสงแดดจากธรรมชาติ อุปกรณ์ที่จำเป็น มีผ้าใบคลุมกอง คราดไม้ ไม้กวาดทางมะพร้าว ตากมากหน่อยก็ใช้รถแทรคเตอร์ ดันและตักข้าวเปลือก วันไหนแดดจัดตากเช้าบ่ายแก่ๆก็ลดความชื้นเหลือ 14-15% วิธีนี้ใช้แรงงาน และมี%สูญเสียมาก ทั้งข้าวหักแตกจากรถทับและนกพิราบมากินหายไปวันละหลายร้อยกิโลกรัม
ต่อมานิยมใช้เครื่องอบลดความชื้นข้าวเปลือกแบบต่อเนื่อง ใช้ลมร้อนจากเตาเผาแกลบ ใช้กะพร้อ ตักข้าวเปลือกขึ้นไปตามสายพานปล่อยให้ข้าวเปลือกไหลผ่านท่อสามเหลี่ยม ลดความชื้นได้รอบละ 3-4%ความชื้น ต้องควบคุมไฟจากเตาเผาและความร้อนให้ดีๆ ไฟแรงเกินไปทำให้เมล็ดข้าวเปราะได้ 

ปัจจุบันโรงสีข้าวนิยมใช้ระบบลดความชื้นแบบฟลูเอ็ดไดเบส อบลดความชื้นได้ปริมาณมาก มีประสิทธิ ภาพดีที่สุด ใช้หลักการให้ข้าวเปลือกลอยตัวเหนือตะแกรงและพ่นลมสัมผัสกับข้าวเปลือกโดยตรง ลด% สูญเสียจากขบวนการได้มาก

ที่มา เรื่องเล่า การอบข้าวเปลือก จากคุณ “หัวใจจากท้องทะเล” ใน https://pantip.com/topic/30118652

โทร. 081-8835337

เปิดบริการ 24 ชั่วโมง

Facebook Page : บริษัท แอล.วาย.ซี รวมผล จำกัด

บริษัท แอล.วาย.ซี รวมผล จำกัด 331 ตำบลห้วยยาบ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน 51180

🚚 แผนที่ Map : https://bit.ly/2GMoMTB

Google Business : https://lycruampholthailand.business.site?copy

ความคิดเห็น